Sofa trong thiết kế nội thất được sử dụng nhiều, trở thành xu hướng của nhiều gia đình, không gian sinh hoạt chung, cộng đồng, doanh nghiệp. Những bộ sofa xuất hiện nhiều, được sử dụng hàng ngày nhưng không nhiều người nắm rõ đặc trưng sản phẩm để sử dụng đúng cách hay chọn mua hiệu quả. Cấu tạo các mẫu sofa hiện đại như thế nào? Bí quyết để chọn mua mẫu sofa phòng khách ưng ý sẽ được chia sẻ dưới đây.

Cấu tạo sofa sử dụng hàng ngày

Sofa là dạng ghế dài với cấu tạo gồm nhiều phần để tạo nên kết cấu và đặc tính sản phẩm được yêu thích như hiện nay. Có nhiều dạng sofa trên thị trường, nhưng nhìn chung, cấu tạo sofa hiện đại bao gồm những bộ phận quan trọng sau:

  • Khung sofa – chất liệu inox, nhôm hoặc gỗ các loại. Khung sofa có tác dụng nâng đỡ và định hình cấu trúc sofa theo kiểu dáng và thiết kế riêng. Yêu cầu kết cấu khung cần chắc chắn đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Vỏ bọc sofa – chất liệu da dạng chủ yếu với: da thật, da công nghiệp (simili), vải nỉ, vỉ nhung… với mỗi loại vải sẽ có những đặc trưng khác nhau và giá thành cũng khác biệt.
  • Hệ thống lò xo giàn – có tác dụng tăng độ đàn hồi cho bộ sofa khi sử dụng. Tạo độ êm, giảm lực tác dụng làm nén lớp mút xốp.
  • Nệm – phần quan trọng tạo sự thoải mái, độ êm, mềm khi ngồi. Nệm có độ dày khác nhau, chất liệu đa dạng cho từng mẫu thiết kế từ bình dân đến cao cấp.

Trên đây là cấu tạo chung của bộ sofa sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, với các mẫu sofa cao cấp sẽ có thêm thiết kế lò xo xoắn, lò xo túi tăng độ đàn hồi của sofa, hay tăng thêm lớp vải lót bảo vệ nệm sofa khỏi bị bung, rách trong quá trình sử dụng.

Bí quyết chọn bộ sofa phòng khách ấn tượng

Sofa các loại được thiết kế đa dạng tính năng, kiểu dáng, chất liệu đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn. Nhưng không phải bộ sofa nào cũng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng và gia đình. Chọn mẫu sofa nội thất đẹp, phù hợp cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Chọn kiểu dáng sofa phù hợp với vị trí bài trí, sử dụng, sofa góc cho các góc phòng, sofa văng, sofa có kích thước nhỏ gọn cho căn phòng có diện tích hạn hẹp. Kích thước sofa cần cân đối với diện tích phòng, không được phá vỡ bố cục và sự cân xứng của không gian.
  • Chọn sofa phù hợp yếu tố phong thủy. Nguyên tắc dựa trên tương sinh ngũ hành. Chọn màu sắc hợp với tuổi và mệnh của chủ nhân căn hộ. Bài trí hướng sofa theo các yếu tố phong thủy để bộ sofa thực sự ấn tượng trong không gian.
  • Chọn sofa phù hợp với phong cách nội thất, kết hợp hài hòa với không gian. Màu sắc tương xứng, hài hòa, kiểu dáng và phong cách phù hợp với phong cách chung. Xu hướng hiện đại hay cổ điển hiện nay đều hướng đến yếu tố đơn giản nhưng tinh tế. Xu hướng sofa đơn sắc, thiết kế tối giản được nhiều người lựa chọn.
  • Tùy theo đặc trưng khu vực sử dụng: phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, văn phòng… chọn mẫu sofa theo phong cách gia chủ yêu thích cho những không gian riêng, với các không gian chung thì mẫu đơn giản, theo xu thế chung sẽ phù hợp hơn.

Cấu tạo sofa hiện đại có đôi chút thay đổi tích hợp thêm tính năng tiện ích, phục vụ nhu cầu sử dụng thông minh của các gia đình hiện đại. Nhưng nhìn chung 1 bộ sofa chất lượng sẽ có đầy đủ 5 bộ phận trên. Lựa chọn sofa cần có nhận định và đánh giá các yếu tố nội thất, thẩm mỹ, phong thủy phù hợp và tương xứng với không gian. Người dùng chọn mua sofa cho không gian nội thất ấn tượng, liên hệ ngay với amiasofa để được giới thiệu những mẫu sofa mới nhất, phù hợp với đặc trưng sử dụng của gia đình.