Quả vải ngoài dùng để ăn giải nhiệt trong mùa hè, thì ít ai có thể biết rằng vải còn được dùng ngâm với rượu. Với bí quyết riêng, người làm đã đem tới một cách ngâm rượu vải độc đáo khác hẳn mùi vị của các loại rượu khác. Khi uống vừa cảm nhận được vị ngọt thanh của vải hòa cùng mùi cay nồng của rượu. Nếu bạn là người thích sưu tầm các loại rượu được ngâm từ các loại thảo dược hay những trái cây tự nhiên, thì việc sở hữu cho mình thêm một bình rượu vải nữa sẽ làm phong phú cho bộ sưu tầm hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi ngâm rượu vải

Để có một bình rượu ngon từ trái vải ngon, thì việc tìm các nguyên liệu ban đầu rất quan trọng. Bạn có thể ngâm vải tươi hoặc loại sấy khô đều được. Nhưng phải chọn vải có chất lượng tốt nhất nhé, nó sẽ quyết định mùi vị cũng như hương vị rượu có đạt chuẩn không. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn để các bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu phù hợp trước khi bắt tay vào ngâm rượu.

Chọn vải sao cho ngon

Nên chọn vải vào mùa giữa tháng 5- 6 mới ngon, còn thời điểm đầu mùa trái vải lúc này vẫn chưa ngọt đâu nhé. Nếu bạn là một người thích ăn loại quả này thì việc lựa chọn vải rất dễ.

  • Đối với vải tươi: Chúng ta có thể đánh giá nhờ vào màu sắc, vải ngon có màu đỏ hồng nhìn tươi tắn, trái căng bóng. Khi dùng tay ấn nhấn vào vải có độ đàn hồi tốt, ngửi thì có mùi thơm đặc trưng của vải. Để chắc chắn hơn chúng ta có thể tách vỏ kiểm tra nếu ở trên phần cùi trắng không bị màu nâu hoặc sâu là vải mới và còn tươi.
  • Đối với vải sấy khô: Hãy chọn những quả còn nguyên hình dáng, màu nâu đều. khi bóc ra long vải có không dính vào tay và có mùi thơm nhẹ của nhãn. Như vậy khi ngâm rượu mới ngon.

Chúng ta hãy nhớ đối với quả vải tươi hay quả sấy khô thì cũng nên tìm mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn, có như vậy ngoài ăn ngon thì còn sở hữu bài thuốc trái vải ngâm rượu có ích cho sức khỏe nữa.

Chọn bình ngâm rượu

Hiện nay trên thị trường người mua có thể lựa chọn các bình ngâm được làm từ vật liệu, có kích thước khác nhau, mẫu mã cũng rất đa dạng. Nhưng theo người chia sẻ thì tốt nhất bạn nên chọn bình thủy tinh, nếu có vòi để rót thì càng tiện cho việc sử dụng hơn. Chúng ta hãy chọn bình ngâm có dung tích phù hợp với số vải cần ngâm nhé, như thế vừa cân đối và có thẩm mĩ nữa.

Chọn rượu để ngâm

Khâu chọn rượu cũng rất quan trọng nó quyết định cho mùi vị và chất lượng của rượu vải. Chúng ta nên chọn rượu có nồng độ trên 40 độ, như vậy long vải không bị hư, mà chất lượng quả vải ngâm rượu càng ngon. Nên mua rượu ở những nơi có uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Cách ngâm rượu vải ngon

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên vật liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào lột bỏ vỏ và hột trái vải, chỉ lấy phần thịt màu trắng hay còn gọi long vải, tiếp theo cho phần long vải vào ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian khoảng 2 tiếng sau đó mới vớt ra đem đi rửa sạch lại. Mục đích làm như vậy nhằm làm cho vải dai hơn, khi ngâm không bị nhão mất thẩm mĩ. Cuối cùng chỉ việc cho trái vải vào bình và đổ rượu vào ngâm theo tỉ lệ phù hợp theo nhu cầu sử dụng là được. Cách ngâm vải tươi đơn giản phải không nào, đối với cách ngâm rượu vải khô cũng tương tự nhé. Để ngon hơn bạn có thể uống lạnh hay ngâm cùng với ít cam thảo để tạo ra hương vị độc đáo.

Như vậy cách ngâm rượu vải không hề khó, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình mình bất cứ lúc nào. Còn đối với những ai bận rộn không có thời gian để làm, thì có thể tìm tới những cửa hàng chuyên bán sản phẩm này để chọn cho mình một bình rượu ưng ý nhé.

Cùng tham khảo chi tiết tại website: http://ngamruou.vn/