Trong bài trước tôi đã giới thiệu về khái niệm Hoạt động dựa trên công việc, đây là một xu hướng mới giải quyết được nhiều vấn đề trong việc thiết kế nội thất văn phòng hiện nay. Những khái niệm này bạn có thể áp dụng cho thiết kế nội thất văn phòng công ty nhỏ và vừa để thu hút nhân tài như những công ty lớn đang thực hiện

Tiếp theo khái niệm này, tôi xin giới thiệu tiếp khái niệm “vùng làm việc linh hoạt” (Flexible Workspace). Đây là một khái niệm thiết kế mới nhằm tạo dựng một không gian làm việc linh hoạt. Không gian làm việc linh hoạt được trang bị bàn và ghế có thể dễ dàng di chuyển và dễ dàng thay đổi kích thước như chiều cao, chiều dài. Điều này trái ngược với những thiết kế văn phòng truyền thống với bàn làm việc, ghế, cố định.

Bạn có thể hiểu được những thiết bị làm việc linh hoạt thông qua chếc ghế ngồi có thể di chuyển nhờ bánh xe, có thể thay đổi chiều cao của ghế để phù hợp người dùng, có tựa lưng với chức năng điều chỉnh độ thẳng hoặc ngả của ghế; chiếc bàn làm việc có thể thay đổi chiều cao mặt bàn.

Tiêu biểu là ghế ngồi Ergonomic là chiếc ghế văn phòng có hỗ trợ điều chỉnh cho cả phần tựa lưng dưới vùng thắt lưng. Chiếc bàn làm việc chỉnh chiều cao có thể điều chỉnh được cho những người có kích cỡ cơ thể khác nhau hoặc thích luân phiên giữa việc ngồi và đứng trong khi làm việc với tên gọi là bàn làm việc đứng. Những chiếc bàn này sử dụng động cơ điện để điều chỉnh chiều cao mặt bàn cùng toàn bộ các thiết bị trên đó như màn hình, bàn phím và chuột của bạn.

>>> Tìm hiểu về các sản phẩm nội thất văn phòng hiện đại và linh hoạt

Thậm chí một số văn phòng còn trang bị cả máy tập thể dục như máy chạy bộ, xe đạp hoặc những quả “bóng ghế” để có thể vừa ngồi trên bóng vừa nhún nhảy để vận động cơ thể nhờ việc tạo sự cân bằng khi bạn ngồi trên quả bóng.

Hơn thế nữa các thiết bị làm việc linh hoạt trong văn phòng còn là trang bị các máy tính trạm làm việc thông qua hệ thống máy chủ, bạn có thể ngồi ở bất kể máy tính nào và vị trí nào thông qua tài khoản và các danh mục của bạn trong hệ thống máy chủ. Thậm trí bạn có thể làm việc ở ngoài văn phòng như quán cà phê với những dữ liệu được trao đổi qua Internet mà nó vẫn nằm trong hệ thống thông tin của Công ty giống như việc bạn sử dụng dịch vụ Google driver.

Đã có rất nhiều công ty và tổ chức cũng đang tiến tới lưu trữ dữ liệu trên mạng và các hệ thống tệp có thể làm việc từ xa thay vì làm với máy tính cục bộ. Những yếu tố này cho phép sắp xếp bố trí chỗ ngồi trở nên thực hiện dễ dàng hơn.

Việc sử dụng những thiết bị linh hoạt sẽ thay đổi hoàn toàn việc thiết kế và bố trí chố ngồi cố định, nó giúp tăng cường sự hợp tác giữa các nhân viên, vì các văn phòng kiểu này ngày đang trở nên phỏ biến hơn để nâng cao hiệu suất công việc bởi có những nhân viên muốn làm việc tại những khu vực khác nhau như trong khái niệm 1 đã đề cập nhằm giúp họ tập trung tốt nhất vào công việc.

Google Garage là một ví dụ tiêu biểu về không gian làm việc linh hoạt mà nhiều nhân viên muốn đến làm việc. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về thiết kế thi công nội thất văn phòng nhằm thu hút nhân viên, xin hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại 090 329 5000 để được tư vấn một cách rõ ràng và đầy đủ nhất.

Chúc bạn thành công!